ประวัติ อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม นักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาทมากฝีมือ

พศุตม์ บานแย้ม เพื่อนๆ เรียกเขาว่า ‘อาร์ต’ เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2525 เป็นนักแสดงหนุ่มชาวไทย ที่รู้จักกันดีในบทบาทคิวบู๊ของเขา กับละครชื่อดังหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น เขี้ยวราชสีห์ หรือ แนวสุดท้าย ต่างก็เป็นละครที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในไทย ผลงานที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับเขาที่สุดคือ ‘บางระจัน’ ซึ่งทำให้เขาสามารถชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำมาได้สำเร็จ

พื้นเพความเป็นมาของพศุตม์ บานแย้มนั้น เขาเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร เรียนจบระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยสยาม ก่อนจะเรียนต่อในระดับปริญญาโทในที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน อาร์ตเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นครั้งแรก ผ่านการประกวดในงาน Male Star Challenge 2007 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อค้นหานักแสดงหน้าใหม่ให้กับช่อง 3 ในที่สุดเขาก็ผ่านการเข้ารอบจนสามารถเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงของช่อง 3 ได้สำเร็จ

ละครเรื่องแรกที่ได้มีโอกาสแสดงฝีมือคือ ‘แม่ครัวใหม่’ กับ ‘พฤกษาสวาท’ ก่อนที่เขาจะได้เป็นมีบทพระเอกของตัวเองในเรื่อง ‘แม่หัวลำโพง’ ได้แสดงร่วมกับนักแสดงสาวสุดสวย พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ หรือ น้ำฝน จุดเด่นของตัวเขาคือความสามารถในการแสดงคิวบู๊ที่สมจริง ทำให้เขาเป็นนักแสดงคนแรกๆ ที่มีโอกาสจะได้แสดงในโปรเจคหนังแอคชั่นใหม่ๆ อย่างผลงานที่เขาเคยทำมาแล้วใน กุหลายไฟ หรือ แนวสุดท้าย

ผลงานที่ผ่านมาของ พศุตม์ บานแย้ม

ปี 2550 แม่ครัวคนใหม่ เป็นผลงานแรกของอาร์ตที่ได้แสดงร่วมกับ ณปภา ตันตระกูล รับบทเป็น ‘ล้อมดาว’ เป็นผลงานกำกับของณรงค์ จารุจินดา ที่เขาจะได้รับบทเป็น ‘อัศวิน’ แม้ว่าในเรื่องนี้จะได้เป็นแค่ดารารับเชิญ แต่ก็ทำให้เขาได้มีโอกาสได้แสดงทักษะฝีมือให้ทุกคนได้เห็น ละครเรื่องนี้ออกอากาศเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ของทุกวัน จันทร์ – ศุกร์

ปี 2558 บางระจัน วรรณกรรมสุดคลาสสิคของไทย ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ และละครแล้วหลายครั้ง เป็นอีกหนึ่งในผลงานที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเขา ในบทบาทของ ‘ใจ’ ที่มีบทบาทในการสู้รอบกับชาวบางระจัน ซึ่งการแสดงของเขาเป็นที่ชื่นชอบในสายตาของคนดู และบรรดานักวิจารณ์จำนวนมาก ทำให้เขาได้เข้าคิวรอรับบทเป็นพระเอกในละครเรื่องต่อๆ มา โดยละครเรื่องนี้ออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อวันที่ 6 มกราคม – 9 มีนาคม 2558 ทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 20.40 เป็นต้นไป

ปี 2560 เขี้ยวราชสีห์ หนึ่งในผลงานแอคชั่นสร้างชื่อขวัญใจคนไทย ใครชอบหนังตีรันฟันแทงเรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง กับผลงานการแสดของพศุตม์ บานแย้ม ที่มารับบทเป็น ‘แดนไทย สุริยัน’ พระเอกของเรื่อง พร้อมกับนักแสดงอีกหลายคน เช่น สุษิรา แน่นหนา รับบทเป็น เจ้าไหมฟ้า และ พงศ์พิระ เวียงนนท์ รับบทเป็น  ร.ต.อ.ชาตรี เกรียงไกรลาส หรือผู้กองชาตรี ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 จนถึงวันที่ 13 เมษายน 2560

ปี 2561 สะใภ้กาฝาก ละครจากบทประพันธ์ของ สีชาติ ผลงานขวัญใจคนไทยที่ถูกนำมาสร้างแล้ว 2 ครั้ง โดยรอบนี้ได้ทีมงานคุณภาพมาสร้างสรรค์ พร้อมกับหนุ่มอาร์ตที่มารับบทเป็น ‘ตรัย’ ทายาทเจ้าของบริษัทโฆษณาที่ทั้งหล่อ และรวย ที่ไปสะดุดตาเข้ากับ ‘ดุจดาว’ แสดงโดย ‘ปวันรัตน์ อัศวะธนาพงศ์’ ที่หมายจะครอบครองเขา คู่ปรับของนางเอก ‘มารยาท’ รับบทโดย เบสท์ ชนิดาภา ที่จะกลายมาเป็นดาราหน้าใหม่ของบริษัทพระเองนั่นเอง ละครเรื่องนี้ออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ในวันที่ 4 มกราคม 2561

รางชื่อรางวัลที่ได้รับ

1.รางวัลดาวเมขลา สาขานักแสดงชายดีเด่นยอดเยี่ยม

2.รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 จากผลงานเรื่อง บางระจัน

3.รางวัลนาฎราช ครั้งที่ 7 จากผลงานเรื่อง บางระจัน (เสนอชื่อเข้าชิง)

อัลบั้ม อาร์ต-พศุตม์

แหล่งข้อมูล

IG : art_phasut98