ประวัติ อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมื่อพูดถึงดาราหนุ่มลูกครึ่ง ตาโตตัวเล็กหน้าเด็ก เชื่อว่าหลายๆ คนต้องนึกถึงหนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์ คนนี้แน่นอน โดยหนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์ นอกจากเรื่องผลงานการแสดงในวงการบันเทิงแล้ว ก็ยังมีอีกมุมที่คุณอาจยังไม่รู้ หรือรู้ไม่ลึกพออย่างการผันตัวสู่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พาให้เจ้าตัวก่อตั้ง “ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย หรือ EEC Thailand” ขึ้น เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆ เยาวชน ได้มีใจรักษ์ในธรรมชาติ คิดหวงแหนมากกว่าทำลาย

ประวัติและผลงาน

อเล็กซานเดอร์ ไซม่อน เรนเดลล์ หรือ นิรวิทย์ เรนเดลล์ หนุ่มหน้ามนต์คนน่าเด็กที่รู้จักกันในชื่อเรียก อเล็กซ์ เรนเดลล์ เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2533 ปัจจุบันอายุ 30 ปี ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ เป็นนักร้องและนักแสดงที่ได้รับความนิยม ก้าวเข้าสู่วงการตั้งแต่อายุ 4 ขวบ มีผลงานละครโทรทัศน์ตั้งแต่ปี 41 ในชื่อเรื่องหัวใจและไกปืน รวมถึงละครเรื่องอื่นๆ มากกว่า 40 เรื่อง ซิทคอมและภาพยนตร์อีกกว่า 10 เรื่อง ผลงานเพลง 3 เพลง ผลงานการันตีความสามารถต่างๆ อีก 6 รางวัล และล่าสุด ผันตัวสู่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก่อตั้ง “ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย หรือ EEC Thailand” ขึ้นในปี 2015

โครงการต่างๆ ของอเล็กซ์ เรนเดลล์ที่น่าสนใจ

หนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์ ได้ก่อตั้ง “ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย หรือ Environmental Education Centre Thailand : EEC Thailand” ขึ้นในปี 2015 จากเดิมที่มีเพียงตัวเขาและพนักงานอีก 2 คน วันนี้แปรเปลี่ยนเป็นบริษัทขาดกลาง มีพนักงานทุกๆ แผนก กลายเป็นหน่วยงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอย่างแท้จริง

จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งบริษัทฯ มาจากตัวหนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์มีความสนใจในเรื่องธรรมชาติ ชื่นชอบการดำน้ำ ปีนเขาอยู่เป็นนิจ และเมื่อเขาได้ลงไปใต้ท้องทะเล เห็นความสวยงามใต้น้ำลึก บวกกับเดินป่าบ่อยได้คลุกคลีกับนักอนุรักษ์ช้างไทย อย่าง ดร.อลงกต ชูแก้ว ยิ่งทำให้ทราบซึ้งและเริ่มต้นการเป็นนักอนุรักษ์ เมื่อเขาได้เป็นอาสาสมัครทำให้มองเห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดูเหมือนว่าจะหนักขึ้นมาโดยตลอด ซึ่งหนุ่มอเล็กซ์ต้องการที่จะสร้างเกราะป้องกันที่ยั่งยืนมากกว่ามารณรงค์ให้คนอนุรักษ์ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการปลูกฝังความสำคัญของธรรมชาติให้กับเด็กๆ และเยาวชน เพื่อให้คงรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่เหลือ ที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ

สิ่งที่ EEC ทำ คือการจัดค่ายสิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นค่ายสำหรับเด็ก ค่ายคละวัย ค่ายผู้ใหญ่โดยเฉพาะ รวมถึงค่ายรวมเด็กและผู้ปกครองฯลฯ โดยให้ทุกๆ คนได้สัมผัสกับพื้นที่จริง ธรรมชาติๆ เสมือนเป็นห้องเรียนที่มีทั้งผืนป่าและผืนทะเล ในส่วนของเนื้อหากิจกรรมก็จะมีการเลือกให้เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละค่ายที่แตกต่างกันออกไป เน้นความรู้และสร้างแรงบันดาลใจในเรื่งของการร่วมมือกันปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ค่ายทะเลก็จะมีการสอนดำน้ำด้วยตัวของหนุ่มอเล็กซ์เอง ค่ายช้างที่มีกิจกรรมไม่เหมือนเลยสักครั้ง การเดินทางจัดวางเส้นทางฯลฯ เป็นการออกแบบกิจกรรมให้สอดคล้องกับค่ายและผู้เรียน โดยที่นี่สามารถเรียนรู้ได้หลายครั้งเนื่องจากจะแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Entry, Intermediate และ Advance แบ่งเป็น 13 หลักสูตร และแต่ละหลักสูตรก็แบ่งเรียนย่อยลงไปอีกนั่นเอง

หนุ่มอเล็กซ์ เรนเดลล์ต้องการที่จะสอนโดยเน้นไปที่กลุ่มเด็กๆ เยาวชนที่มาร่วมศึกษาธรรมชาติด้วยการให้พวกเขาได้เรียนรู้และเจอะเจอกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าจริงๆ ไม่มีการให้ใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ใดๆ เวลาทำกิจกรรมจะพยายามสอนให้เข้าใจถึงระบบนิเวศน์ การดำรงอยู่เพื่อให้เกิดความเข้าใจ การปกป้องวัฏจักรการกินอยู่ของสัตว์ทะเล สัตว์ป่า การคิดวิเคราะห์เชิงวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับขยะที่มีในโลก เกิดขึ้นได้อย่างไร มาจากไหน แล้วควรจัดการยังไงเพื่อให้ไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติ ต่อสิ่งมีชีวิต พูดง่ายๆ ว่าให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์ และสร้างแรงผลักดันว่าเรามีพลังสามารถช่วยโลกเปลี่ยนแปลงให้ธรรมชาติดีขึ้นได้

View this post on Instagram

@eecthailand #eecthailand

A post shared by Alex Rendell (@alexrendell) on

 

อัลบั้มของ อเล็กซ์ เรนเดลล์

แหล่งข้อมูล

IG : alexrendell

FB : Alex Rendell