เปิดวาร์ป อติล่า กานโยซ์ นายแบบหนุ่มสุดฮอตจากเดอะเฟซไทยแลนด์

อาร์เธอร์ อภิชาติ กานโยซ์ เกิดวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2535 เป็นที่รู้จักในชื่อ อติล่า (Attila) เป็นนายแบบและครูสอนกังฟูชาวไทยเชื้อสายสวิตเซอร์แลนด์ อติล่า มีชื่อเสียงจากการประกวดรายการเดอะเฟซเมนไทยแลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2560 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศจากรายการดังกล่าว

ประวัติ

อติล่า มีบิดาเป็นชาวสวิสและมารดาเป็นชาวไทย ชื่อ “อติล่า” เป็นคำตุรกี เป็นพระนามของอัตติลากษัตริย์จักรวรรดิฮัน ที่เคยสัประยุทธ์กับจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ อติล่าเขาเกิดและเติบโตที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในขณะที่เขาอายุสี่ขวบจึงได้ย้ายไปอยู่แถบหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เพราะแม่คิดถึงบ้าน กระทั่งถึงอายุเจ็ดขวบจึงย้ายกลับไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อติล่า จบการศึกษาจาก Collège et Ecole de Commerce Madame de Staël ในเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่เขาอาศัยอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ทางบิดาและมารดาได้แยกกันอยู่ และเลิกรากันเมื่อเขาอายุได้สิบสามปี เขาก็ได้เริ่มดำเนินชีวิตด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 14 ปี ต่อมาเขาได้มาอยู่อาศัยร่วมบ้านเดียวกันกับอดีตแฟนจนอายุ 18 ปี ในช่วงที่เขาเรียน อติล่า ได้เข้าร่วมกับนักเรียนเกเรที่มีพฤติกรรมรุนแรง เช่น ทำลายข้าวของ และมีเรื่องชกต่อยอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงการลักขโมยอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเขาก็ยังมีผลการเรียนที่น่าพึงใจอยู่ในระดับหนึ่ง

View this post on Instagram

ครับครับนะครับนะครับนะครับครับครับครับนะครับนะครับนะ รู้ยัง มาเรียนด้วยกันเลยครับ เพิ่มทักษะในการป้องกันตัว ออกกำลังกาย สร้างสมาธิ เพิ่มความมั่นใจ เหมาะสำหรับชายและหญิง ทุกอายุ สตูลอยู่ตรงสุขุมวิท 61 ใกล้ bts เอกมัย สามารถติดตาม facebook page เราได้ search "wing chun in bangkok" #มวยหย่งชุน #wingchun #kungfu #taichi

A post shared by Attila GAGNAUX (@attila_arthur) on

หลังสำเร็จการศึกษา เพื่อนจึงแนะนำให้เขาทำงานเป็นนายแบบในประเทศไทยเพื่อหาเลี้ยงตนเอง ในปี พ.ศ. 2557 เขามีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Room ห้อง หลอก หลอน ตอน Honey Moon Sweet รับบทเป็นไมก์ แสดงคู่กับสาวิกา ไชยเดช และเข้าประกวดรายการเดอะเฟซเมนไทยแลนด์เมื่อปี พ.ศ. 2560 และได้รับรางวัลรองชนะเลิศในฤดูกาลดังกล่าว นอกจากงานแสดงแล้ว เขายังเป็นครูกังฟูในโรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว FMMA Bangkok

ชีวิตส่วนตัว

ในวัยเยาว์ อติล่า ป่วยด้วยโรคซึมเศร้า อติล่ามีความสนใจในศาสนาพุทธด้วยเหตุผลทางไสยศาสตร์ และเคยเจอผีอำ, มองเห็นภาพหลอนอยู่เสมอ หรือฝันเห็นวิญญาณอยู่บ่อยครั้ง เขากล่าวว่า “ผมแพนิกมาก กลัวมาก เป็นปรากฏการณ์ที่เด็กฝรั่งไม่เข้าใจ ทุกคนไม่เข้าใจ เราหลงไปกับมันมาก จนเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องของจิต พอปิดหน้าต่างไม่สนิท เห็นเงาดำตลอด แล้วก็กลัว รู้สึกว่าต้องไปศึกษาเรื่องนี้แล้วต้องควบคุมมันให้ได้…” หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มศึกษาศาสนาพุทธเรือยมา และต้องการออกบวชสำหรับศึกษาพระธรรม เขากล่าวว่า “ก่อนผมมาเมืองไทยผมได้อ่านเรื่องพระพุทธเจ้า แล้วศึกษาธรรมะตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ผมอยากรู้จัก เข้าใจศาสตร์นี้มากขึ้น อยากบวชมาตลอด…” ต่อมาจึงบวช ณ วัดป่าสุวรรณโณ จังหวัดชัยภูมิ เป็นระยะเวลาสี่เดือนครึ่ง และยังได้กล่าวอีกว่าในอนาคตอาจบวชอีกครั้ง

อติล่า สนใจในเรื่องกังฟูเป็นอย่างมาก เพราะสอนปรัชญา แนวคิด และกล้าเผชิญกับความกลัว ที่มีความใกล้เคียงกับหลักธรรมที่เขาสนใจ ช่วงเวลายามเย็นและค่ำ เขาจะใช้เวลาไปกับการสอนมวยหย่งชุนผสมไทเก๊ก

เขามีบุตรชายคนหนึ่งกับภัทตรา พงษ์วิลัย แฟนสาว ชื่ออาร์เธอร์ ภาคิน กานโยซ์ (Arthur Phakin Gagnaux) ชื่อเล่น อาเธอร์ เกิดเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561

 

ผลงาน

 

ภาพยนตร์

 

ปี 2557 The Room ห้อง หลอก หลอน ตอน Honey Moon Sweet

ละคร/ซีรีส์

ปี 2561 The Writers Project แนวสุดท้าย

ปี 2562 Wolf เกมล่าเธอ

มิวสิกวิดีโอ

ปี 2558 ลามู ลามู ปรางทิพย์ แถลง

ปี 2560 บอก (Tell me why)

รางวัล

ปี 2560 เดอะเฟซเมนไทยแลนด์ ซีซัน 1 (รองชนะเลิศ)

ปี 2561 เดอะเฟซไทยแลนด์ ซีซัน 4 (รองชนะเลิศ)

อัลบั้มของอติล่า

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/อติล่า_กานโยซ์

แหล่งข้อมูลอื่น

IG : attila_arthur