ประวัติ บัวขาว บัญชาเมฆ ยอดนักมวยไทยเก่งกล้าสามารถขวัญใจสาวๆทั่วโลก

บัวขาว บัญชาเมฆ (Buakaw Banchamek) เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2525 มีชื่อในวงการว่า บัวขา บัญชาเมฆ ก่อนหน้าที่เคยใช้ชื่อว่า บัวขาว ป.ประมุข เป็นอดีตแชมป์สนามอ้อมน้อย 2 สมัย ลุมพินิสเตเดียม โตโยต้า มาราธอนแชมป์ และแชมป์เปี้ยนไทยรุ่นเฟเธอร์เวท รวมไปถึงแชมป์ K-1 World Max 2 สมัย ปัจจุบันนี้เป็นนักมวยอันดับ 10 ในรุ่นไลท์เวทที่ถูกจัดอันดับโดย Combat Press

นอกจากเขาจะเป็นนักมวยแล้ว พอว่างเขามักจะออกไปโชว์ฝีเท้านักเตะอยู่เป็นประจำ ในปี 2557 บัวขาวได้เซ็นสัญญากับสโมสรฟุตบอล RBAC รวมไปถึงสโมสร Ratchaburi F.C. ที่กำลังเล่นอยู่ใน Regional League Division 2 ซึ่งเป็นลีกฟุตบอลระดับ 3 ของประเทศไทย สำหรับเหตุผลที่เขาตัดสินใจเป็นนักฟุตบอลอาชีพ บัวขาวเคยพูดเรื่องนี้ว่า “เขาเป็นคนรักฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก การเป็นนักฟุตบอลอาชีพเป็นหนึ่งในความฝันของเขา”

เรื่องราวก่อนเข้าสู่สังเวียนมวย

บัวขาวเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ เริ่มเข้าสู่วงการมวยตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ เขาย้ายมาอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทราเมื่อตอนอายุ 15 ปี ได้รับการฝึกฝนจาก ป.ประมุขยิม โดยมีชื่อในวงการว่า ‘ดำทมิฬ เกียรติอนันต์’ เขาได้ขึ้นชกในสังเวียนกรุงเทพฯ จนได้คว้าเข็มขัดมาครองหลายเส้น เข้มขัดเส้นแรกของเขามาจากเวทีสยามอ้อมน้อยในรุ่นเฟเธอร์เวท หลังจากนั้นเขาจะไปรับตำแหน่งแชมป์เฟเธอร์เวทแห่งประเทศไทย บัวขาวกลับมาชกในเวทีอ้อมน้อยอีกครั้ง รอบนี้ขึ้นชกในรุ่นไลท์เวท ในเดือนธันวาคม 2545 บัวขาได้ชนะในรายการ โตโยต้า มาราธอน์ รุ่นน้ำหนัก 140 ปอนด์ ก่อนจะล้ม ซาโตชิ โคบายาชิ นักมวยชื่อดังจากญี่ปุ่นได้ที่สนามมวยเวทีลุมพินี

การงานและอาชีพ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในเดือนกรกฎาคมปี 2547 บัวขาวได้กลายเป็นแชมป์โลก K-1 MAX ที่สามารถเอาชนะ John Wayne Parr กับ Takayuki Kohiruimaki และ Masato แชมป์คนก่อนในรอบชิงชนะเลิศ ในปี 2005 เขาเกือบจะได้เป็นแชมป์สองสมัย แต่แพ้รอบพิเศษในการตัดสินใจกับ Andy Souwer นักมวยชาวดัตช์ในรอบชิงชนะเลิศ ในงานแข่ง K-1 MAX World Grand Prix ปี 2549 บัวขาวได้กลับมาเผชิญหน้ากับ Andy Souwer อีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ แต่คราวนี้ Andy Souwer โดน TKO ด้วยการชกที่หนักหน่วงของเขา ทำให้บัวขาเป็นผู้ชนะ K-1 World MAX ครั้งที่สอง และกลายเป็นนักมวยคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้สองครั้ง

ในวันที่ 1 มีนาคม 2555 หลายคนเริ่มสังเกตเห็นว่าเขาไม่ได้เก็บตัวฝึกอยู่ในค่ายมวย หลังจากนั้นในวันที่ 12 มีนาคม เขาปรากฏตัวในรายการทอล์คโชว์เพื่อขอโทษแฟน ๆ และอธิบายการหายตัวไปของเขา โดยระบุว่าเขามีปัญหา ป.ประมุขยิม ตั้งแต่ปี 2552 และรู้สึกว่าถูกดูถูกจากพฤติกรรมของผู้บริหาร จึงเป็นเหตุผลที่ไม่ได้เห็นเข้าไปในค่ายมวย ซึ่งต่อมาเขาได้มีกำหนดการเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันนิทรรศการ แต่ถูกยกเลิกไปเสียก่อน สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจแยกทางกับค่ายมวย โดยก่อนไปได้พูดทิ้งท้ายเอาไว้ว่า เขาทนต่อการฝึกหนักได้ไม่บ่น แต่การดูแลไม่ดีเขาจะไม่ทน มันเป็นเรื่องของจิตใจไม่ใช่ร่างกาย

นอกจากนี้เรายังเห็นเขาในรายการมวยพิเศษอีกมากมาย โดยเฉพาะในการต่อสู้ คุนหลุนไฟต์ (Kunlun Fight 2017) บัวขาวต้องเผชิญหน้ากับ Kong Lingfeng นักมวยจากประเทศจีน การต่อสู้คุนหลุนไฟต์ครั้งที่ 62 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน 2560 ในกรุงเทพมหานคร ผลตัดสินคือบัวขายเป็นฝ่ายชนะ จากนั้นในเดือนพฤศจิกายนที่ 11 หลายคนหวังว่าเขาจะปรากฏตัวในคุนหลุนไฟต์ในประเทศฝรั่งเศส แต่การแข่งก็ไม่ได้เกิดขึ้น เขาจึงไปร่วมงานแข่งที่ประเทศจีนในคุนหลุนไฟต์ครั้งที่ 67 จนสามารถเอาชนะ Maroun Toutouh ด้วยการน็อคเอ้าท์ไปในรอบที่สองในหมัดเดียว

ดูภาพความประทับใจในศึกบัวขาวไฟต์หยุดโลก

อัลบั้มบัวขาวกล้ามโต หล่อเข้มได้ใจ