ประวัติ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ สุดยอดนักมวยกำปั้นไร้พ่าย

ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ (Floyd Mayweather Jr.) เป็นโปโมเตอร์ชาวอเมริกัน และอดีตนักมวยอาชีพ เริ่มแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1996 มาจนถึงปี 2015 และทำการคัมแบ็กครั้งเดียวในปี 2017

ในด้านความสำเร็จในอาชีพนักมวย เขาได้รับรางวัลระดับโลกที่สำคัญ 15 รายการ รวมถึง The Ring ในทุกรุ่นน้ำหนัก เขาเกษียณตัวเองโดยที่ไม่เคยพ่ายแพ้แม้แต่ครั้งเดียว ในช่วงมือสมัครเล่นของเมย์เวทเธอร์ เขาเคยชนะรางวัลเหรียญทองแดงในรุ่นเฟเธอเวท์ที่งานโอลิมปิก 1996 ชนะรายการ U.S. Golden Gloves 3 ครั้ง ได้แก่ รุ่น ไลท์เวท ฟลายเวท และ เฟเธอเวท สุดท้ายคือรายการ U.S. national championship ในรุ่นเฟเธอร์เวท

เรื่องราวชีวิตในวัยเด็ก

เติบโตมาในครอบครัวนักมวย โดยมีพ่อของเขาเป็นอดีตนักมวยรุ่นเวลเตอร์เวท ซึ่งเคยเป็นคู่ปรับคนสำคัญของนักมวยชื่อดังอย่าง Sugar Ray Leonard อีกทั้งยังมีลุง 2 คน คือ Jeff กับ Roger Mayweather ที่เป็นนักมวยมืออาชีพ ที่สามารถชนะการแข่งขันชิงแชมป์โลกสองครั้ง รวมถึงได้ต่อสู้กับ Julio CésarChávez, Pernell Whitaker และ Kostya Tszyu ในตอนแรกเขาเกิดมาพร้อมกับนามสกุลของแม่ แต่ภายหลังนามสกุลของเปลี่ยนเป็น Mayweather หลังจากนั้นไม่นาน

การชกมวยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเมย์เวทเธอร์ ตั้งแต่วัยเด็กเขาไม่เคยคิดถึงอย่างอื่นเลย เขาเล่าว่าในอดีตคุณยายเห็นความสามารถของเขาเป็นคนแรก เมื่อย้อนกลับไปตอนยังหนุ่มได้บอกว่าท่านว่าจะออกไปหางานทำ แต่คุณยายกลับบอกให้เขาเดินหน้าต่อยมวยต่อไป ในช่วงปี 1980 เขาได้มาอาศัยอยู่ในย่านไฮแรมสแควร์ พวกเขาหลายคนต้องนอนกันอยู่ในห้องนอนแคบๆ บางวันก็แทบจะไม่มีไฟฟ้าใช้งาน ทุกวันนี้หลายคนมองเขาเป็นคนที่มีทุกอย่าง แต่ไม่เคยมองว่าเขาเคยผ่านอะไรมาบ้างในอดีต

การงานและอาชีพ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เมย์เวทเธอร์เคยชนะการแข่งระดับประเทศในรายการ Golden Gloves ปี 1993 ด้วยน้ำหนักที่ 106 ปอนด์ โดยผู้คนตั้งฉายาให้เขาว่า ‘Pretty Boy’ เป็นเพราะบนตัวมีบาดแผลจากการต่อสู้ที่น้อยมาก เนื่องจากเมย์เวทเธอร์เป็นนักสู้ที่มีทักษะการป้องกันที่ดีเลิศ ซึ่งได้รับการฝึกฝนอย่างดีจากพ่อและลุงของเขา  3 ปีต่อมา เขาได้เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกปี 1996 ที่แอตแลนต้า สามารถคว้าเหรียญทองแดงในรุ่นเฟเธอร์เวทด้วยน้ำหนัก 57 กิโลกรัม ในการต่อสู้นัดแรกเขานำคู่ต่อสู่ Bakhiyar Tileganov ไปด้วยคะแนน 10 ต่อ 1 ในการต่อสู้นัดที่สองกับ Artur Gevorgyan สามารถเอาชนะอย่างขาดรอยด้วยคะแนน 16 ต่อ 3

ด้วยวัยเพียง 19 ปี เขาสามารถเอาชนะ Lorenzo Aragon อายุ 22 ปี จากประเทศคิวบา ด้วยคะแนน 12 ต่อ 11 กลายเป็นนักมวยอเมริกันคนแรกที่เอาชนะนักมวยคิวบาได้ในรอบ 20 ปี หลังชัยชนะครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 1976 เมื่อทีมมวยโอลิมปิกของสหรัฐอเมริกาสามารถคว้าเหรียญทองได้ห้าเหรียญ ในบรรดานักมวยนั้น คือ Sugar Ray Leonard อดีตนักมวยที่เป็นคู่ปรับกับพ่อของเขา ในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศกับนักมวยเหรียญเงิน Serafim Todorov แห่งบัลแกเรีย เมยเวทเธอร์เป็นฝ่ายที่ถูกตัดสินให้แพ้ไป หลังจากที่กรรมการ Hamad Hafaz Shouman ได้ยกมือของเขาขึ้น โดยคิดว่าเขาเป็นผู้ชนะ ในขณะที่การตัดสินใจประกาศให้บัลแกเรียเป็นฝ่ายชนะแทน

เมยเวทเธอร์เป็นนักมวยที่สามารถดึงดูดผู้ชมแบบ Pay-Per-View ได้สูงสุดตลอดกาล เป็นบริการที่ผู้ชมจะต้องจ่ายเพื่อเข้าชมการแข่งขันต่างๆ เขาได้ก้าวสู่ตำแหน่งของนักกีฬาที่มีรายได้สูงสุด 50 อันดับในปี 2012 – 2013 ของนิตยสาร Forbes โดยในปี 2015 ได้จัดให้เขาเป็นนักกีฬาที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก ในปี 2016 เขาได้ตั้งค่ายมวยขึ้นเองในชื่อ Mayweather Promotions โดยมีรายได้จากผู้ชม 24 ล้านคน ทำเงินได้มากกว่า 1.67 พันล้านเหรียญ หรือเป็นเงินจำนวน 53,440 ล้านบาท ทำลายสถิติของบรรดานักกีฬารุ่นพี่อย่าง Mike Tyson หรือ Lennox Lewis ไปแบบขาดรอย

การปะทะกันของสุดยอดแห่งยุค กำปั้นไร้พ่าย VS The Pacman

ช่วงชิงความแข็งแกร่งเพื่อเป็นหนึ่ง FLOYD MAYWEATHER vs CONOR MCGREGOR