ประวัติ ไท วอร์เนอร์ สถิตย์สัมพันธ์ สู่การเป็นนักบาสไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ NBA

ในเมื่อบาสเกตบอลคือหนึ่งในกีฬายอดนิยมของชาวไทย หากยึดถือว่า NBA เป็นลีกบาสเกตบอลที่ยากเกินความฝันที่คนไทยจะไปยืนอยู๋ในจุดนั้น แค่จะจินตนาการภาพ ที่จะเห็นนักบาสเกตบอลชาวไทย ไปโชว์ลีลาในการแข่งขัน NBA ที่สหรัฐอเมริกา ก็เป็นเรื่องที่ไกลเกินจริง

ไท วอร์เนอร์ สถิตย์สัมพันธ์ เด็กหนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกัน อาจจะเป็นคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กลับวงการบาสเกตบอลเมืองไทยก็เป็นไปได้ นักบาสเลือดสยามที่ต้องการจะไปยืนอยู่ในเวทีเดียวกับนักบาสระดับตำนานทั้ง ไมเคิล จอร์แดน, เมจิก จอห์นสัน,โคบี้ ไบรอั้น, เลบรอน เจมส์ และ สตีเฟน เคอร์รี

ไท วอร์เนอร์ สถิตย์สัมพันธ์ เป็นแชมป์ระดับรัฐที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยอายุ 15 ปี ติดทีมชาติไทยด้วยอายุ 17 ปี

เส้นทางสายนักกีฬามาได้อย่างไร

ไท วอร์เนอร์ สถิตย์สัมพันธ์ ย้ายไปอเมริกาตอนอายุ 10 ขวบ กีฬาชนิดแรกที่เริ่มเล่นคืออเมริกันฟุตบอล (เหมือนกับเลบรอนด์ เจมส์) ตำแหน่งที่เล่นก็คือ Running Back และ Linebacker อเมริกันฟุตบอลเป็นกีฬาที่ใช้ร่ายกายเลยเปลี่ยนไปเล่นกีฬาอื่นแทน และ เริ่มต้นที่การดูบาสเกตบอล NBA ทำให้เป้าหมายถูกเบนเข็มมาที่การเป็นนักบาส ที่ได้เล่นในลีก NBA

เส้นทางสู่ความฝัน ของ ไท วอร์เนอร์ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาไม่ผ่านการคัดตัวเป็นนักบาสของโรงเรียน ไท วอร์เนอร์ ถูกตัดชื่อออกโดยที่ยังเหลือที่ว่างในทีม

ไท วอร์เนอร์ ใช้เวลาถึง 10 ชม.ต่อวันเพื่อทำความฝันของตนเองให้สำเร็จ ล้มเหลวไม่เคยทำให้พ่ายแพ้ แต่ ล้มเลิกต่างหากที่พ่ายแพ้ จะประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้ต้องพยายาม

เริ่มต้นฝึกในแต่ละวัน ฝึกชู้ตวันละ 500 ครั้ง ยกเวท วิ่ง ตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึง 22.00 น. เพื่อทำให้ความฝันเป็นจริง

เป้าหมายต่อไป คือการเข้าไปเป็นผู้เล่นของมหาวิทยาลัย เพื่อเข้าสู่ลีก NCAA ลีกกีฬาระดับมหาวิทยาลัยของบาสเกตบอลให้ได้ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้เล่น NBA คนต่อไป

ประวัติส่วนตัวเล็กๆ

ชื่อในไทย: โทบี้ ไท สถิตย์สัมพันธ์
ชื่อในอเมริกา: ไท วอลเนอร์ สถิตย์สัมพันธ์
วันเกิด: 8 มีนาคม 2544
ส่วนสูง: 179 ซม.
การศึกษา: จบเกรด 10 กำลังขึ้นชั้น เกรด 11
อาศัยอยู่: รัฐโอเรกอน อเมริกา
สถานที่เกิด: อุดรธานี