ล้วงลึกขุดประวัติ จู จีฮุน พระเอกคิวทองเจ้าชายสู่เจ้าชาย

จู จีฮุน นักแสดงและนายแบบชาวเกาหลีใต้ ได้รับรางวัล Best Dresser Model Award 2005 หนุ่มที่แต่งตัวดีที่สุดประจำปี 2005

ปี 2006 ได้รับความนิยมจากผลงานการแสดงเรื่องแรกในบทบาท “องค์ชายลีชิน” จากละครเรื่อง เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ได้รับความนิยมทั่วทั้งทวีปเอเชีย ได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ภายในปีเดียว เรียกได้ว่าโด่งดังเป็นตัวแทนประเทศได้เลย

ปี 2007 จู จีฮุน ได้เล่นละครเรื่อง คำพิพากษาซาตาน ทำให้ดังอย่างต่อเนื่อง ได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ในปีนี้

ปี 2008 หนังที่ จู จีฮุน เล่นได้รับเชิญให้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 59 ในเรื่อง หล่อ หรู ร้าย รัก (Antique) และ เล่นหนังเรื่อง ปรุงหัวใจ สูตรเจ้าชายเย็นชา ก่อนที่จะเกิดเรื่องอื้อฉาว ในปี 2009 นับว่ากลายเป็นจุดตกต่ำครั้งหนึ่งในชีวิต โดนจับข้อหาใช้ยาเสพติด พร้อมกับคนในวงการบันเทิงอีก 2 คน คือ ยุนซอลฮี และ เยฮักยอง กลุ่มเพื่อน 15 คน ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นนานมาก เพราะใช้สารเสพติด เคตามีน จริง

ทำให้เขาต้องโทษ จำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม 120 ชั่วโมง และจ่ายค่าปรับ 360,000 วอน

หลังจากนั้น 1 ปี จู จีฮุน เข้ารับราชการทหารพอดี ประจวบกับการร่วมงานกับอี จุน-กี แสดงละครเพลงรำลึกถึงวันครบรอบ 60 ปีสงครามเกาหลี ทำให้ยังมีคนกล่าวถึงเขาในเรื่องงานแสดงอยู่ หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน การกู้ชื่อเสียงของเขากำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ปี 2011 จู จีฮุน ปลดประจำการออกจากกรมทหาร จากนั้นก็เซ็นสัญญาร่วมกับ คีย์อีสต์ ก็เล่นหนังย้อนยุคคอมมาดี้ I Am the King ทันที หลังจากนั้นก็ยังทำผลงานต่อเนื่องตามด้วย Five Fingers แนวเข้มข้นเน้นดราม่า เรียกว่ากลับมาเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของเหล่าแฟนคลับเลยทันที

ความเชื่อใจกลับมาอีกครั้งหลังจากผ่านผลงานมามากมายและเล่นซีรีส์ให้กับเอ็มบีซี อีกครั้งในรอบ 7 ปี ในเรื่อง ทีมหมอใจเพชร

ในปี 2017 กลับมาเป็นนักแสดงคิวทองอีกครั้ง ด้วยการแสดงภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีใต้ฟอร์มยักษ์เรื่อง ฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า รับบทเป็นยมทูต แฮ วอน-มัก ทำรายได้สูงถึง 108.2 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงเป็นอันดับ 3 ในเกาหลีใต้

ในปี 2018 ภาค 2 ของ ฝ่า 7 นรกไปกับพระเจ้า ได้ถูกสร้างขึ้นและยังคงทำรายได้มากถึง 92.5 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงเป็นอันดับ 10 ในเกาหลีใต้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทำให้กลับกลายมาเป็นนักแสดงแนวหน้าคิวทองอีกครั้ง

ในปีเดียวกันนี้ยังมีผลงานเรื่องThe Spy Gone North ภาพยนตร์แนวสารคดีสายลับ ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และ เรื่อง Dark Figure of Crime ภาพยนตร์แนวดราม่าอาชญากรรม ทำให้เขาเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

ปี 2019 จู จีฮุน กลับมาเป็นเจ้าชายอีกครั้งในเรื่อง Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด ของบริษัทผลิตภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง เน็ตฟลิกซ์  และ ทำต่อเนื่องจนถึง SS2 ในปี 2020 เรียกได้ว่า จู จีฮุน กลับคืนสู่วงการได้อย่างสมบูรณ์แบบถึงจะเคยผิดพลาดไปบ้างก็ตาม เพราะ ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ประวัติเล็กๆของ จูจีฮุน

ชื่อจริง: จู จี-ฮุน (Ju Ji Hoon/주지훈)
เกิดวันที่: 16 พฤษภาคม 1982
สถานที่เกิด: โซล เกาหลีใต้
จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย: ดองวอน
สาขา: ธุรกิจ
งานอดิเรก: เล่นเกม ว่ายน้ำ เล่นบาสเกตบอล
พรสวรรค์: อ่านหนังสือเร็ว
IG: _jujihoon

อัลบั้ม จู จี-ฮุน