เปิวาร์ป หยางมี่ (Yang Mi) ซุปเปอร์สตาร์เอเชียเจ้าแม่แห่งวงการบันเทิงจีนในปัจจุบัน

หากจะเรียก หยางมี่ ว่านางพญาแห่งวงการบันเทิงจีนก็ไม่เกินเลยไปนัก หากเทียบค่าสถิติ ตลอดทั้งปีตั้งแต่ปี 2018-2019 สำหรับวงการบันเทิงจีนที่มีการจัดอันดับนักแสดงทุกสัปดาห์ หยางมี่ติด 1 ใน 5 ตลอด นอกจากนี้ยังเป็นเป็นผู้จัดซีรี่ส์ ที่มีนักแสดงในสังกัดมากมาย เช่น ตี่ลี่เร่อปา และ จางปินปิน

แม้ว่าชีวิตแต่งงานของหยางมี่ อาจจะล้มเหลวที่ต้องเลิกรากับสามีอย่าง “หลิวข่ายเวย” แต่ชีวิตทางด้านการทำงานของเธอกลับรุ่งพุ่งแรงยิ่งกว่าแสงของดาวหาง และมีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงจีนสูงมาก

หยางมี่ มีความสามารถในการกระชากความรู้สึก สื่อสาร บอกอารมณ์ ทุกบทบาทอย่างเข้าถึงชัดเจน ทำให้งานเธอมีมาอย่างต่อเนือง และนอกจากงานแสดงมากมายแล้ว สื่อของประเทศจีนยังเปิดเผยสิ่งที่น่าเหลือเชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า ปัจจุบันบริษัทของ หยางมี่ ยังมีมูลค่าสูงถึง 5,000 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 23,000 ล้านบาท จากยอดเงินก่อตั้งด้วยเงินทุน 250 ล้านหยวนโดยใช้ระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น (บริษัท Jaywalk Studios)

หยางมี่ มีผลงาน Legend of Fu Yao ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งปีทองจนมีผู้คนค้นหาใน google จนทำให้เธอกลายเป็น “ราชินีดิจิตอล”

กว่าจะเป็นหยางมี่ในปัจจุบัน

หยางมี่ ได้ชื่อว่าเป็นนางเอกที่สวยที่สุดคนหนึ่งของวงการบันเทิงจีนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องความอ่อนเยาว์ เธอเข้าสู่วงการตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ โดยครั้งแรกของเธอนั้นแสดงเป็นลูกสาวของโจวซิงฉือ ในเรื่องยาจกซู เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอสนใจในการแสดงภาพยนตร์อย่างแท้จริงถึงขั้นเข้าเรียนที่สถาบันภาพยนตร์ของจีน

หยางมี่ เริ่มเป็นที่รู้จักในบทบาท มารบูรพาน้อยก๊วยเซียง ในละครเรื่อง มังกรหยก ตอน ศึกเทพอินทรี  มีการกล่าวว่าก๊วยเซียงเวอร์ชันนี้ดีมากที่สุด

หยางมี่ ดังเพิ่มมากขึ้นอีกเมื่อรับบทบาท นางเอกในเซียนกระบี่พิชิตมาร 3 หรือ Chinese Paladin 3 ครั้งนี้เรียกได้ว่า โด่งดังเป็นพลุแตกในจีนและก้าวสู่ความเป็นนางเอกชั้นแนวหน้า

ในปี 2011 หยาง มี่ ติดอันดับ 92 จาก 100 คนดังที่ทรงอิทธิพลของจีน จากการจัดอันดับของนิตยสาร FORBES CHINA และ ในปี 2019 หยาง มี่ ติดอันดับ 9 จาก 100 คนดังที่ทรงอิทธิพลของจีน ทั้งยังเป็นอันดับ 1 ดาราจีนที่ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียลของจีน

คลิปเล่าประวัติย่อๆของเธอ

ความน่ารักของแม่กับลูก

อัลบั้มความสวยอมตะหน้าไข่มุก