ประวัติ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ดารา-นักแสดงหนุ่มมาดเข้มหล่อโดนใจ

อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เกิดเมื่อ 31 พฤษภาคม 2525 เป็นนักแสดงภาพยนตร์ชาวไทยเชื้อสายลาว และออสเตรเลีย เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในบทบาทนำของเขาในภาพยนตร์สยองขวัญปี 2547 ชื่อ ‘ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’ อนันดาเป็นลูกชายของแม่ชาวลาว แก้ว สิริสมพร และพ่อชาวออสเตรเลีย จอห์น เอเวอร์ริ่งแฮม ทำงานเป็นนักข่าวในกรุงเทพมหานคร เรื่องราวของพ่อแม่ของเขาถูกสร้างเป็นเรื่องละครโทรทัศน์เอ็นบีซี พ.ศ. 2562 เรื่อง ‘Love Is Forever นำแสดงโดย Michael Landon กับ Laura Gemser ซึ่งเล่าถึงนักถ่ายภาพข่าวผู้ดำน้ำใต้แม่น้ำโขง เพื่อช่วยเหลือคนรักของเขาจากพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองลาวเมื่อปี พ.ศ. 2520

อนันดาเติบโตในประเทศไทย เขาสนใจในการถ่ายภาพตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเรื่องราวของธรรมชาติ อนันดา ถือสัญชาติออสเตรเลีย และได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลียในช่วงปิดภาคเรียน เขาได้รับการศึกษาอยู่ที่นั่น ขณะอยู่กับปู่ย่าตายายของเขา Joan Victoria และ George Matthew Everingham เมื่ออายุครับ 14 ปี เขาก็เริ่มออกไปทำงานในร้านอาหารอินเดียแห่งหนึ่ง ซึ่งเขาได้พบเข้ากับพนักงานจากบริษัท GMM Grammy ที่มองเห็นแววจึงชักชวนให้เขาไปลองคัดตัวเป็นนักแสดง

ในที่สุดแล้วเขาก็ได้เป็นนักแสดงด้วยอายุเพียง 16 ปี โดยเปิดตัวในเรื่อง ‘อันดากับฟ้าใส’ ซึ่งเขารับบทเป็น ‘อันดามัน’ หลังจากที่เขาได้มาแสดงละคร เขาก็ต้องย้ายมาเรียนกวดวิชาแทน เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนเวลาเรียนให้เหมาะสมกับงานได้ นอกจากผลงานแสดงเรื่องชัตเตอร์แล้ว อนันดายังได้แสดงภาพยนตร์แนวสยองขวัญอีกหลายเรื่อง รวมไปถึงหนังสัญชาติสิงคโปร์อีกมากมาย เช่น ‘The Leap Year’ กับ ‘Pleasure Factory’ ก่อนที่เขาจะเปิดตัวในหนังสัญชาติลาวครั้งแรกเรื่อง ‘สะบายดี หลวงพะบาง’ เป็นการร่วมทุนระหว่างไทย-ลาว โดยมีอันนาเล่นเป็นพระเอกของเรื่อง

อุปนิสัย และความฝันของอนันดา

อุปนิสัยของเขาเป็นคนที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา แม้ว่าจะมีโลกส่วนตัวที่สูง เขาไม่ชอบคนที่พูดโกหก ไม่ชอบอยู่กับคนเยอะๆ มันทำให้รู้สึกประหม่า เขาเคยบอกว่าเป็นคนที่ชอบคิดมาก บ่อยครั้งที่ทำให้เขานอนไม่หลับ ซึ่งมันก็ค่อยๆ กลายเป็นปัญหาที่ทำเขาต้องไปพบกับจิตแพทย์มาแล้วหลายครั้ง ในเรื่องของการใช้เงิน เขาบอกว่าไม่คิดมากกันการใช้เงิน อยากซื้ออะไรซื้อ เพราะคิดว่าเงินของตัวเองหามาได้ เราจะใช้มันยังไงก็ได้เพื่อให้เรามีความสุข ขอเพียงไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

เนื่องจากพ่อของเขาเป็นช่างภาพ ทำให้ อนันดา ได้คลุกคลีอยู่กับอุปกรณ์ถ่ายภาพอยู่เป็นประจำ พ่อของเขามักจะสอนให้ถ่ายภาพอยู่บ่อยๆ อนันดาจึงมีความฝันที่อยากจะเป็นตากล้อง แม้แต่ตอนที่เขาถ่ายทำหนักอยู่ เขาก็มักมีความสนใจ และอยากจะเข้ามาดูกล้องอยู่เสมอ นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่รักธรรมชาติมาก อนันดาสนใจในเรื่องของชีววิทยาทางละเท เรามักจะได้เห็นภาพเขาทำกิจกรรมดำน้ำอยู่เป็นประจำ เพราะเขาก็ออกมาบอกว่าชอบทะเลมากๆ แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในการเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง แต่อนันดายังรู้สึกว่าเขายังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลงทุน หรือการช่วยเหลือผู้คน

View this post on Instagram

Yep.. I like the sea

A post shared by ananda everingham (@ananda_everingham) on

รายชื่อรางวัลที่ได้รับ

1.Star Entertainment Awards สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ
2. Busan International Film Festival สาขา ดาราดาวรุ่งชาย
3. Star Pics Awards สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง สบายดี หลวงพะบาง
4.Top Awards 2008 สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม
5. Suphannahong National Film Awards สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์
6. Suphannahong National Film Entertainment Club Awards 2008 สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์
7. Siam Dara Party Awards สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง แฮปปี้เบิร์ธเดย์
8. Suphannahong National Film Awards สาขา นักแสดงนำยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง ขุนพันธ์

View this post on Instagram

🐛😳

A post shared by ananda everingham (@ananda_everingham) on

อัลบั้มของ อนันดา

แหล่งข้อมูล

IG : ananda_everingham