เปิดวาร์ป เจนนี่ เทียนโพธิ์ (เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร) นักแสดงผู้มากความสามารถ

เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร ชื่อเดิมของเธอคือ ‘เจนนี่ เทียนโพธิ์’ เกิดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2524 เพื่อนๆ เรียกเธอว่า เจนี่ เป็นนักแสดงสัญชาติไทย ที่มีผลงานแสดงละครมาแล้วมากมาย เจนี่เกิดที่ประเทศอเมริกา มีน้องสาวคนเล็กชื่อชาลิสา แจนนิส เทียนโพธิ์สุวรรณ์ เธออาศัยอยู่ในต่างประเทศจนอายุครบ 11 ปี ก็ได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ประเทศไทย ก่อนจะศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันนี้ถือสองสัญชาติ คือ สัญชาติไทย กับ สัญชาติอเมริกัน แม้ว่าหลายคนจะเข้าใจผิดว่าเธอเป็นลูกครึ่ง แต่ความจริงแล้วเธอมีสายเลือดคนไทย 100%

ขอบคุณคลิปจาก อย่าหาทำ

การเข้าสู่วงการของเจนี่ เริ่มจากมีแมวมองมาติดต่อเธอในตอนเรียน ม.ต้น โดยผลงานช่วงแรกๆ ที่ออกมา คือมิวสิกวีดีโอ ‘Only You’ และ ‘รักเธอหมดหัวใจ’ ของเจม์ เรืองศักดิ์ ตามมาด้วยผลงาน ‘จะเอาจากไหน’ ของพี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ นอกจากนี้แล้วเจนี่ยังมีงานโฆษณาสินค้าอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นของ ครีมล้างหน้า ดร.มนตรี, ชาเรนองที หรือ ลอรีเอะ หลังจากที่มีภาพเธออยู่ในวงการบันเทิงมากขึ้นเรื่อยๆ เธอก็ได้รับโอกาสให้ไปแสดงละครของหทัยรัตน์ อมตะวณิชย์  โดยได้มีผลงานการแสดงละครออกมามากมาย เช่น สายรุ้ง กับ ทางผ่านกามเทพ ที่ได้แสดงกับ ‘แอนดริว เกร็กสัน’

ในวันที่ 8 สิงหาคม 2556 เธอได้จดทะเบียนสมรสกับ ‘ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ หลังจากที่ทั้งคู่คบหาดูใจกันนาน 5 เดือน ซึ่งตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ที่พวกเขาเริ่มใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ก็ถูกทุกคนจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะมีกระแสออกมาทั้งในด้านดี และไม่ดี สุดท้ายทั้งคู่ก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ต้องแยกทางเพราะมีปัญหาในหลายๆ เรื่อง พวกเขาตัดสินใจหย่ากันในวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 โดยเธอได้กลับมาใช้นามสกุลเดิม

ล่าสุดในปี 2560 เจนี่ ได้เริ่มคบหากับนายแบบหน้าตาดี นนท์ อัลภาชน์ เขาได้คุกเข่าขอแต่งงานเธอในวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ในขณะเดินอยู่ริมทะเลที่ชายหาดมาลิบู ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสองคนได้จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องในวันที่ 19 ตุลาคม 2561 และได้ให้กำเนิดบุตรสาว 1 คน ชื่อ ณเพชร ณ ป้อมเพชร เรียกได้ว่าเป็นความรักที่หลายคนต่างอิจฉา และต่างแสดงความยินดีกับเธอเป็นอย่างยิ่ง

ผลงานการแสดงที่ผ่านมาของ เจนนี่ เทียนโพธิ์

ปี 2540 สายรุ้ง ละครเรื่องแรกที่เจนี่ได้มีโอกาสแสดง ด้วยความที่เป็นมือใหม่เพิ่งเข้าวงการ แต่ก็ยังได้บทบาทนางรองถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว และเธอก็ทำออกมาได้ดีเสียด้วย งานนี้เรียกได้ว่าเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จในอนาคต ซึ่งละครเรื่องนี้เป็นเรื่องของนางแบบ ‘เมย์ เมทินี’ ต้องทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระหนี้สินทางบ้าน แต่ก็ยังไม่พอ เพราะมีภาระต้องคอยดูแลแม่ที่ติดเหล้า ติดการพนัน แถมยังต้องคอยดูแลน้องสาว เจนจิรา (รับบทโดย เจนนี่ เทียนโพธิ์) ทำให้เธอต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษาคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับพ่อ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ปี 2541 กะล่อนคูณสอง ในบทบาทของ ‘รสยา’ นางเอกเรื่องแรกของเจนี่ หลังจากได้เป็นนางรองมาแล้วในเรื่อง สายรุ้ง โดยรอบนี้เธอได้มีโอกาสแสดงฝีมือกับแบบจัดเต็ม เพราะทุกคนต่างเชื่อมั่นในทักษะการแสดงของเธออย่างมาก ในเรื่องได้แสดงคู่กับ จ๊อบ นิธิสมุทรโคจร, วัชระ คุปตะเวทิน, เมทนี บุรณะศิริ และ บริบูรณ์ จันทร์เรือง เป็นเรื่องราวของความแสบของพ่อลูกที่ใครก็ต้องยอมแพ้ เมื่อพวกเขาวางแผนทำอะไร มักจะจบลงด้วยความวุ่นวายเสมอ และรอบนี้พวกเขาสองคนพ่อลูกคิดจะหาเมียซักคน ลองดูสิว่ามันจะบันเทิงขนาดไหน เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2541

เปิดวาร์ป เจนนี่ เทียนโพธิ์ สามารถติดงานและติดตามผลงานได้ที่ IG : janienineeleven

อัลบั้มของ เจนนี่ เทียนโพธิ์

แหล่งข้อมูล

IG : janienineeleven