ประวัติ LeBron James ยอดนักบาส King Of NBA แห่งยุคปัจจุบัน

ฉายาว่า  King Of NBA ในยุคปัจจุบันคงจะมองหาใครอื่นไม่ได้แล้ว LeBron James เป็นนักบาสเกตบอลที่มีพรสวรรค์และความสามารถหลากหลายคนหนึ่งใน NBA ถ้าหากว่า Michael Jordan คือ เทพเจ้าแห่งวงการบาสเกตบอล ส่วน Kobe Bryant บุรุษผู้เป็นตำนานที่ใกล้เคียงกับเทพเจ้าบาสเกตบอลมากที่สุด แต่ LeBron James คือชายที่ทำลายคำสาปแห่งเมืองคลีฟแลนด์

LeBron James เกิดในครอบครัวยากจน และเติบโตมาด้วยยากลำบาก Anthony McClelland พ่อของ James มีประวัติอาชญากรรม  มีแม่ และพี่ชายเป็นเสาหลักในการหาเลี้ยงครอบครัว และเพราะความยากจนในวัยเด็ก ทำให้เขาต้องเร่ร่อนไปอาศัยตามบ้านเพื่อนเป็นประจำ

Frankie Walker ผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตของ LeBron James ไปตลอดกาลโค้ชบาสเกตบอลเยาวชนในท้องถิ่นที่คนแรก ฝึกสอนทักษะบาสเกตบอล ระเบียบวินัยการใช้ชีวิต และ ร่วมกันใช้ชีวิตภายในบ้านกับลูกชายของ Frankie

เลบรอน เจมส์ เข้าสู่วงการ NBA ด้วยการเป็นดราท์ฟอันดับ 1 ซึ่งเขาเป็นเพียงคนที่สองที่มาจากมัธยมแล้วได้รับเลือกเป็นดราฟท์อันดับ 1 ของรุ่นเข้าสู่ทีม Cleveland Cavaliers ซึ่งเป็นทีมเมืองเกิด “นักบาสเกตบอลที่เก่งที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน”

แต่บาสเกตบอลไม่ได้เป็นกีฬาเพียงอย่างเดียวที่ LeBron James มีความสามารถพรสวรรค์ทางด้านกีฬาอเมริกันฟุตบอล คือ อีกชนิดกีฬาที่เค้าสามารถเอาดีแบบสุดโต่งได้เช่นกันเก่งขนาดที่ว่าเค้าคืออนาคตในวงการอเมริกันฟุตบอล พรสวรรค์ทางด้านกีฬาอย่างแรกที่ถูกค้นพบ ในการแข่งขันรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี เขาสามารถทำทัชดาวน์เป็นว่าเล่น 17 ทัชดาวน์ภายใน 6 เกมที่ลงเล่น

และตอนนั้นเองที่ Bruce Kelker โค้ชอเมริกันฟุตบอล แนะนำให้เขารู้จักกับ Frankie Walker โค้ชบาสเกตบอลคนแรกในชีวิต

เหตการณ์หนึ่งที่ถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานของสนามบาสที่ Akron กลับถูกสร้างโดย LeBron James เหตการณ์หนึ่งที่ถือประเพณีระหว่าง ทีมครู และ ทีมนักเรียน ของโรงเรียน Riedinger Middle School ในอดีตที่ผ่านมาทีมครูชนะทีมนักเรียนมาโดยตลอด

ดราท์ฟเข้ามาร่วมทีม จากที่ผลงานของ คลีฟแลนด์ ซึ่งเคยเป็นทีมแจกแต้ม ก็ค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ จนกลายเป็นทีมเพลย์ออฟ เขาคือความหวังของคนทั้งเมือง

แต่เขาก็ทำให้ทุกคนในเมือง Cleveland ใจสลาย เมื่อเขาย้ายไปร่วมทีม Miami Heat ถึงขั้นยอมลดค่าเหนื่อย ชาวเมืองต่างพากันออกมาเผาเสื้อของเขากันเต็มท้องถนน เพราะเขากลายเป็นคนทรยศสำหรับคนทั้งเมือง

แต่สำหรับเขาแล้ว นับเป็นการตัดสินใจอย่างถูกต้อง เพราะตลอดระยะเวลา 4 ปี กับ ไมอามี่ ฮีต เขาสามารถเข้ารอบชิงชนะเลิศได้ทั้งหมด และได้สองแชมป์ในปี 2012 และ 2013 ช่วงเวลานี้คือช่วงที่ LeBron James ก้าวขึ้นมาเป็นซุปเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งของลีคอย่างแท้จริง

หลังจากคว้าความสำเร็จและถึงจุดอิ่มตัวกับ ไมอามี่ ฮีต เขาได้เลือกย้ายฟรีเอเจนต์กลับมายังทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ อีกครั้งกับคำกล่าวที่ว่า

“ผมกลับมา Cleveland ด้วยเหตุผลเดียวคือผมอยากจะนำชัยชนะมาสู่บ้านของผม สิ่งที่ผมเรียนรู้หลายอย่างในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาทำให้ผมเติบโตขึ้นไปอีกขั้นเมื่อผมรู้ตัวว่าพร้อมผมจึงกลับมา และจากนี้คือจุดเริ่มต้น”

พร้อมกับกลายเป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดของทีมช่วยให้ทีม คลีฟแลนด์ คาวาเลียส์ คว้าแชมป์ NBA มาครองได้สำเร็จอีกด้วยเป็นการลบคำสาปของเมืองนี้ ที่ไม่เคยคว้าแชมป์กีฬาอะไรเลยมาก่อนหน้านี้ถึง 50 ปี และสิ่งนี้เองที่ทำให้ชาวเมืองให้อภัยที่เขาได้จากทีมไปก่อนหน้านี้

เลบรอน เจมส์ หลังจากที่เขาเป็น ฟรีเอเจนต์ เขาได้ตัดสินใจ ย้ายไปอยู่กับLos Angeles Lakers เพื่อปลุกทีมในตำนานทีมนี้ให้กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง หลังจากที่ ลอสแอนเจลิส เลเกอส์ นั้นไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้หลายปีแล้ว

ไม่ว่าในอนาคต เขาจะพาทีม ลอสแอนเจลิสเลเกอส์ คว้า แชมป์ NBA ได้หรือไม่ เขาก็ยังเป็น King Of NBA ในยุคปัจจุบัน 

ปัจจุบัน Lebron James นับเป็นนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดในโลกคนนึง

ในฐานะนักกีฬา…ชื่อเสียง เงินทอง ความสำเร็จ เข้าขั้นจุดสูงสุดคนนึงของนักกีฬาในโลกนี้ เค้าคือชายผู้ทำลาย “คำสาปของคลีฟแลนด์” ได้สำเร็จ

ในฐานะผู้นำครอบครัว…นี่คือบุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น แฟมิลี่แมน สุดๆ ไม่เคยมีข่าวเสียหายกับหญิงอื่น ลูกๆไม่สร้างปัญหา แถมลูกชายอีก 2 คนยังมีแววจะเดินรอยตามพ่อ เพื่อไปเป็นนักบาส NBA อีกด้วย

ในฐานะนักลงทุน…ถึงจะไม่ได้เรียนมหาลัย แต่ความฉลาดด้านการใช้เงินถือว่าเก่งกาจมากๆ ให้สาธยายทั้งหมดคงเยอะมากๆ แต่ส่วนที่สำคัญคือ

Lebron James เข้าถือหุ้นสโมสร Liverpool 2% เมื่อปี 2011 ด้วยเงินราวๆ 6.5 ล้านเหรียญดอลลาห์สหรัฐ