ประวัติ PMC ปู่จ๋าน ลองไมค์ แร็ปเปอร์เชียงรายผู้สร้างสรรค์บทเพลงสไตล์กวี

พิษณุ บุญยืน แร็ปเปอร์สุดกวน เจ้าของ AKA PMC ปู่จ๋าน ลองไมค์ มีบทเพลงดังอย่าง นางฟ้าจำแลง แลรักนิรันดร์กาล, สะพานไม้ไผ่ และ ตราบธุลีดิน เป็นบทเพลงแร็ปสไตล์กวี ใช้ชีวิตแบบคนบ้านนอก

ถ้าอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ คือเจ้าของลีลาและท่าทางการพูดจาของวงการศิลปะ ปู้จ๋านก็คือเจ้าของลีลาแบบเดียวกันนั้นในฉบับของวงการศิลปินฮิปฮอป

ปู่จ๋าน ลองไมค์ หรือ PMC : Phujhan Microphone Checker มีที่มาจาก ปู่จ๋าน ที่เป็นภาษาท้องถิ่นทางภาคเหนือใช้เรียกมัคนายก ส่วนคำว่า  ลองไมค์ มาจากอากับกิริยาที่มัคนายกพูด เลยนำเอามารวมกันเป็น ปู่จ๋าน ลองไมค์

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเริ่มแร็ปคือ ดาจิม แร็ปเปอร์ใต้ดินชื่อดังขวัญใจวัยรุ่นในอดีต สไตล์การแร็ปแบบโอลสคูล การเป็นแรงบันดาลใจสำหรับเขาเสมอมา

พิษณุ บุญยืน ไม่ใช่คนที่ต้องใจเรียนเสียเท่าไร ออกจะเกเรด้วยซ้ำ จบมัธยมศึกษาตอนต้น หลังจากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับ ปวช. แต่เรียนไม่จบทำให้เขาต้องหางานทำ เรียน กศน.ที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเชียงราย และ ทำงานไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นคนส่งของ รับประกอบคอมพิวเตอร์ ติดตั้งจานดาวเทียม ขายของออนไลน์

พิษณุ บุญยืน เคยสูบบุหรี่ตั้งแต่เข้าเรียน ปวช. จนต้องเลิกสูบ เพราะต้องใช้เสียงในการทำมาหากิน เป็นเหตุผลที่ทำให้สักคำว่า “ห้ามสูบบุหรี่ (NO Smoking)” ไว้ที่แขนด้านขวา สำหรับการเตือนใจว่าไม่ให้ยุ่งกับบุหรี่อีกต่อไป

การเดินทางของชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ


ปู่จ๋าน ลองไมค์ หลงใหลในดนตรีฮิปฮอปแต่เด็ก ลองลงมือทำเพลงครั้งแรกตอนอายุ 17 กับรุ่นน้องคนสนิทชื่อ SNOOPKING จากการขโมยไมค์เพราะไม่มีเงินซื้อมาทำการบันทึกเสียง

อยากจะมีผลงานเป็นของตนเองเหมือนกับ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ที่เป็นคนเชียงรายบ้านเดียวกัน แบ่งชีวิตเขาออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเอาไว้ทำงานเพลง อีกส่วนที่แบ่งไว้ประกอบเป็นอาชีพหลักเพื่อหาเลี้ยงชีพ

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว มันไม่มียูทูบไม่มีอินเทอร์เนต หากไม่เข้ากรุงเทพฯ หรือไม่มีค่ายเพลง ก็ไม่มีทางที่จะมีคนฟังเพลงเราได้
ปัจจุบันมียูทูบกับเฟซบุ๊กเป็นพื้นที่ให้ได้ปล่อยของกัน แก้ผ้าเต้นโยคะลงเฟซบุ๊กก็ กลายเป็นเน็ตไอดอลแล้ว

ปู่จ๋านลองไมค์ เป็นหนึ่งในศิลปินที่แจ้งเกิดผ่านช่องทางยูทูบ ผลงานเพลงดังอย่างเพลง “ตราบธุลีดิน” และ “แลรักนิรันดร์กาล” ที่มียอดชมกว่า 100 ล้านวิว มีการร้องเพลง โอ้ละน้อ ที่ ปู่จ๋าน ลองไมค์  ร้องร่วมกับ ก้อง ห้วยไร่ 

ปรัชญาการใช้ชีวิตของปู่จ๋าน นายช่างติดจานดาวเทียม คือ สร้างทัศนคติที่ดีต่อเพลงฮิปฮอป Underground