เปิดประวัติ ลิซ่าBlackpink ไอดอลหญิงไทยแห่งค่าย YG Entertainment

ศิลปินเกาหลีถือว่าเป็นเทรนด์ทางด้านดนตรีที่มาแรงมากในช่วงนี้ ทั้งศิลปินหญิง ศิลปินชาย เดี่ยวหรือกลุ่ม ต่างเข้ามาสร้างความสุข และแฟนคลับบ้านเราอย่างล้นหลามทีเดียว แต่ชั่วโมงนี้ถามว่าใครคือเบอร์หนึ่งศิลปินเกาหลีในบ้านเรา ตอบได้แบบไม่ลังเลเลยว่า แบล็คพิงก์ แน่นอน ไม่ว่าใครต่างก็รู้จักพวกเธอกันอย่างดี ยังไม่นับพรีเซนเตอร์สินค้าอีกมากมายที่พวกเธอเหล่านั้นได้เป็นจนมองไปทางไหนก็เห็นอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำหนึ่งในสมาชิกที่คนไทยรู้จักกันดี เธอชื่อว่า ลิซ่า (Lisa)

ข้อมูลส่วนตัวของ ลิซ่า

ก่อนอื่นเลย หลายคนที่ไม่รู้ว่าทำไม เด็กไทยหลายคนถึงฮิตและชื่นชม ลิซ่า แบล็คพิงก์ กว่าสมาชิกคนอื่น ส่วนหนึ่งต้องบอกว่าเธอเป็นเด็กไทยเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถฝ่าฟันอุปสรรคมากมายและคนอีกนับหมื่นจนขึ้นไปยืนอยู่บนนั้นได้ ข้อมูลส่วนตัวก็จะมี ชื่อนามสกุลจริง  ปราณปรียา มโนบาล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2540 อายุ 22 ปี เกิดที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทยเรานี่เอง ส่วนสูง 166.5 เซนติเมตร  ให้กับวงแบล็คพิงก์นั่นเอง

เรื่องราวของ ลิซ่าก่อนเข้าวงการ

สำหรับ ลิซ่า นั้นเธอก็เหมือนกับเด็กอื่นทั่วไปที่มีความสนใจในวัฒนธรรมดนตรี เคป็อป เล่าย้อนความกันหน่อย แม้ว่าเธอจะเกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นคนบุรีรัมย์ แต่ว่าโตที่กรุงเทพมหานคร ชื่อปราณปรียา เป็นชื่อแรก ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น ลลิษา ส่วนชื่อเล่นของเธอ ไม่ใช่ ลิซ่า อย่างที่เข้าใจกัน เธอมีชื่อเล่นว่า ป๊อกแป๊ก และ ลลิซ ด้านการศึกษาเธอจบระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนประภามนตรี 1 สมัยเรียนเธอได้รับการยกย่องด้านการทำกิจกรรมของโรงเรียนเลย ตอนนั้นเธอได้เข้าประกวดร้องเพลงเกี่ยวกับโครงการคุณธรรมได้รับรางวัล รองชนะเลิศ ประเภททีม เพื่อปี 2552

จากความชอบ สู่การฝึกฝน


ตอนเด็กนั้น ลิซ่า เริ่มมีความสนใจวัฒนธรรมดนตรีเคป็อปอย่างที่บอกไป ทีนี้ไม่ได้สนใจแต่เพียงอย่างเดียว เธอมีความฝันจะเป็นศิลปิน เคป็อปให้ได้ พอมีความฝันแล้วเธอลงมือเพื่อตามหาความฝันนั้นทันทีไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนท่าเต้นตั้งแต่เด็ก ทั้งการท่าฟรีซ การเต้นหางเครื่อง การเต้นรำไทย ด้านการร้องเธอไปเรียนร้องเพลงกับครูสอนร้องเพลงชื่อดังอย่าง สุภาพรรณ ผลากรกุล ครูสอนร้องเพลงประจำรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนทาเชียในสมัยนั้นด้วย

จากความฝัน สู่ความจริง (ที่ไม่ง่าย)

หากมองดูเธอในตอนนี้ เราอาจจะเห็นภาพของเด็กสาวคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ ยังไม่ถึง 20 ปีด้วยซ้ำ แต่อีกด้านหนึ่งหากเราดูระหว่างเธอกว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ ต้องยอมรับว่ามันเป็นอุปสรรคที่ไม่ง่ายเลยที่เด็กสายอายุไม่ถึง 20 ปีจะผ่านมันมาได้ เอาแค่จุดเริ่มต้นจากการส่งคลิปการเต้นไปออดิชั่น จนได้รับคัดเลือกให้ไปเต้นจริง แสดงจริง บนเวทีประกวดของ วายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ พอได้รับคัดเลือก มันเป็นเพียงแค่ก้าวแรกของความสำเร็จเท่านั้นเอง เพราะว่าเธอต้องไปฝึกหัดเป็นศิลปินฝึกหัดของค่าย วายจี นานถึง 5 ปี ทีเดียว แม้ว่าระหว่างนั้นจะมีงานมาบ้าง แต่ก็ไม่ใช่งานร้องเพลงแบบที่เธอต้องการ ก่อนจะมาฟอร์มทีมกับศิลปินคนอื่นของค่ายรวมกันเป็น แบล็คพิงก์ จนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

View this post on Instagram

#BLACKPINK#HOWYOULIKETHAT

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

ไม่เพียงแค่ความสามารถทางด้านดนตรีเท่านั้น รู้หรือไม่ว่า ความเจ๋งของเธอก็คือ เธอสามารถพูดได้มากถึง 4 ภาษาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ภาษาไทย เกาหลี อังกฤษ และ ญี่ปุ่น ทั้งสวย เก่งรอบด้าน มีความพยายามแบบนี้แหละ ถึงเหมาะแล้วที่จะเป็นต้นแบบให้เด็กรุ่นใหม่ได้ เฝ้ามองเอาเป็นแรงบันดาลใจในการทำตามแบบอย่างที่ดีของเค้าเอง

View this post on Instagram

@bulgari #BvlgariFamily #bvlgari #serpenti #bzero1 #ad

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

สามารถติดตามผลงานของลิซ่าได้ที่ไอจี lalalalisa_m

อัลบั้มของ ลิซ่าBlackpink

บทความที่เกี่ยวข้อง

คิม จีซู Blackpink 

โรเซ blackpink

เจนนี คิม ฺblackpink

แหล่งข้อมูล

IG : lalalalisa_m

IG : blackpinkofficial